096 96 133 92

Kính cường lực là gì?

Kính cường lực là gì? điểm yếu của kính cường lực nằm ở đâu?

Tại sao kính cường lực có thể chịu áp lực tại điểm > 6.500 mét dưới đáy đại dương nhưng một búa kha khá lực cũng dễ dàng vỡ vụn?

Chẳng phải vô duyên vô cớ kính cường lực trở thành sự lựa chọn số một trong ngành xây dựng hiện nay bởi độ bền và khả năng chịu lực không loại kính nào sánh được. Nhưng có thể bạn đã nghe qua kính dán an toàn, kính hộp và có người nói rằng kính dán an toàn còn bền hơn cả kính cường lực nhưng liệu có đúng là như vậy không?

Vậy cùng xưởng kính siêu trong tìm hiểu xem những loại kính này rốt cuộc là gì và cái nào mới là vua kính nhé.

Kính cường lực vỡ tự nhiên
So sánh kính cường lực vỡ với kính thường vỡ

Kính cường lực là gì?

Kính cường lực là kính thường được tôi nhiệt đến điểm hóa mềm ở nhiệt độ cao lên tới 650 độ C, sau đó được làm nguội nhanh chóng bằng luồng khí lạnh. Để đảm bảo chất lượng tuyệt đối, kính sau khi tôi còn được đưa vào lò ủ nhiệt để loại bỏ kính lỗi (Heat-soak test) giúp kính không bị vỡ tự nhiên.

Đọc thêm: Báo giá kính cường lực mới nhất

Kính cường lực được trải qua quá trình tôi nhiệt nên kính có độ cứng cao, khả năng chịu lực, chịu va đập tốt hơn 4-5 lần so với kính thông thường, khả năng bị trầy xước thấp và sức chịu nén bề mặt cao nên nó đặc biệt an toàn trước những rung chấn, va đập mạnh hay sức gió lớn từ bên ngoài.

Kính cường lực là gì
Kính cường lực có độ bền gấp 4-5 lần kính thường

Kính dán an toàn là gì?

Kính dán an toàn là kính được ghép lại bởi 2 hay nhiều lớp kính với nhau và ngăn cách bởi lớp film PVB (Polyvinyl butyral), film PVB giúp kiểm soát âm thanh mang lại hiệu quả cách âm cao nhất.

Các loại kính mang đi dán có thể là kính thường, kính cường lực, kính phản quang, phản nhiệt,…

Tham khảo: Báo giá vách kính cường lực

Vậy trả lời bạn câu hỏi loại kính nào bền hơn? Hiển nhiên là kính cường lực rồi, kính dán an toàn chỉ bền hơn nếu lớp kính mang đi dán đó là kính cường lực mà thôi.

Lý do có nhiều người cho rằng kính dán 2 lớp an toàn hơn, cái này thì hoàn toàn có cơ sở. Bởi hiện nay có rất nhiều trường hợp kính cường lực bị vỡ tự nhiên, đặc biệt khi kính cường lực sử dụng làm kính giếng trời, lan can, cửa sổ trên cao thì càng nguy hiểm hơn.

Kính dán an toàn là gì
Kính dán an toàn 2 lớp sử dụng lớp dán là kính cường lực

Lý do kính cường lực vỡ tự nhiên

Nguyên nhân kính cường lực tự vỡ là do thành phần của kính thường tồn tại một lượng rất nhỏ tạp chất NickenSulfua không thể loại bỏ được hết, qua quá trình tôi kính sẽ bị biến đổi, có thể gây nên hiện tượng kính nổ tự phát trong quá trình sử dụng.

Đối với kính nổi thông thường, quá trình làm lạnh diễn ra từ từ có thể giúp các phân tử của NickenSulfua đạt đến cấu trúc bền vững và sự thay đổi thể tích của hạt nis không gây ra nguy hại gì.

Tuy nhiên đối với kính cường lực, quá trình tôi kính tới nhiệt độ cao sẽ làm cấu trúc và thể tích của hạt Nis còn sót lại thay đổi ( Tăng từ 4% trở lên) nên đường kính hạt Nis có thể đạt 60um-70um. Quá trình làm mát nhanh đã không đủ thời gian cho các hạt Nis đạt cấu bền vững ở nhiệt độ thấp trước khi thủy tinh trở nên đông cứng hơn.

=> Do đó, khi đưa vào sử dụng, thể tích của các hạt Nis tiếp tục biến đổi ở các nhiệt độ khác nhau bên trong tấm kính và sự tăng giảm thể tích của các hạt NickenSulfua là hiện tượng gây ra kính nổ tự nhiên.

Vách tắm kính cường lực tự nổ
Vách tắm kính cường lực tự nổ

Để giải quyết vấn đề này, kính cường lực cần phải trải qua khâu kiểm tra bằng thiết bị kiểm tra kính sau tôi (Heat-Soak-Test). Ở giai đoạn này, những sản phẩm kính lỗi sẽ tự vỡ và sẽ không còn hiện tượng vỡ tự nhiên nữa, tuy nhiên nếu bạn yêu cầu nhà sản xuất kính cung cấp cho bạn kính đã qua heat-soak test thì giá thành sẽ cao hơn hẳn kính cường lực bình thường nhé vì họ phải bù đắp chi phí những kính bị vỡ khi kiểm tra mà.

*Bạn đừng quá lo lắng nhé vì hiện tượng vỡ tự nhiên chiếm tỉ lệ rất thấp.

Quay lại câu hỏi tại sao kính dán 2 lớp an toàn hơn, không giống như kính cường lực có thể vỡ tự nhiên và khi vỡ sẽ vỡ vụn thành hình các hạt lựu (không phải mảng nhọn như kính thường nên không quá nguy hiểm) thì kính dán toàn khi bị tác dụng lực mạnh có thể vỡ nhưng các mảnh vụn sẽ bám vào lớp dán PVB chứ không rơi ra ngoài nên độ an toàn cao hơn.

Kính dán an toàn khi bị vỡ
Kính dán an toàn bị vỡ phải dùng nhiều lục và mảnh vỡ không rơi ra ngoài

Điểm yếu của kính cường lực

Ngoài điểm yếu là lâu lâu lại có một vài tấm kính tự nhiên bị vỡ thì một điểm khác mà bạn cũng nên chú ý là ở các góc của tấm kính cường lực – đây là điểm xung yếu của tấm kính. Không tin bạn có thể test thử một tấm kính cường lực nhỏ, dùng búa đánh mạnh vào bề mặt tấm kính, chắc chắn là không vỡ liền đâu nhưng khi bạn chọn một góc bất kỳ của tấm kính và cho một búa theo lực từ ngoài vào trong thì chắc chắn nó sẽ vụn luôn dù lực không quá mạnh.

=> Đó cũng là lý do khi làm cửa sổ kính cường lực, cửa đi kính cường lực hay lan can, vách tắm kính cường lực bạn nên chú ý đến thiết kế và gioăng đi kèm để đảm bảo những ảnh hưởng của thời tiết và sự giãn nở sẽ không ép kính ở các góc khiến nó bị vỡ.